Tieng Viet(Viet Nam) English (United States)

 

 


THỐNG KÊ

Lượt truy cập:
#1023724
Số khách đang xem:
14

Chuyên đề sinh hoạt Chi bộ: “Bác Hồ với ngành Giao thông vận tải”

Lời Ban biên tập: Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty đã ban hành Kế hoạch thực hiện, trong đó có nội dung đưa kết quả thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào trong các cuộc sinh hoạt chi bộ hàng tháng.

Thời gian qua có nhiều Chi bộ đã triển khai thực hiện khá tốt. Chúng tôi trích đăng nội dung chuyên đề " Bác Hồ với ngành GTVT" do Chi bộ Chính trị thuộc Đảng bộ Cơ quan Tổng công ty tổ chức tháng 11-2011.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ kính yêu của Dân tộc ta, Người đã hiến dâng tất cả tình cảm, trí tuệ và cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Người đã để lại tài sản vô giá là tư tưởng và tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực, cao đẹp, kết tinh những giá trị truyền thống của dân tộc, của nhân loại và thời đại. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là niềm vinh dự và tự hào đối với mỗi cán bộ, đảng viên.

Thực hiện Chỉ thị 03/CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thực hiện kế hoạch của Ban thường vụ Đảng ủy TCT về việc triển khai học tập và thực hiện Chỉ thị 03. Được sự phân công của Chi bộ Chính trị, tôi xin trình bày nội dung sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ tháng 12/2011, đó là chuyên đề “Bác Hồ với ngành Giao thông vận tải”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì mọi việc dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ”. Câu nói giản dị của Bác không chỉ nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của ngành giao thông vận tải trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mà còn là lời nhắc nhở nhiệm vụ đối với những người làm công tác giao thông vận tải trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Ngay sau khi cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 28/8/1945, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã ký quyết định thành lập Bộ Giao thông Công chính thuộc Chính phủ. Thời kỳ mới thành lập Bộ Giao thông Công chính thực hiện 6 nhiệm vụ quan trọng: Vận tải quân, lương phục vụ cho kháng chiến Nam Bộ và các chiến trường; Phá hoại cầu đường ngăn chặn quân địch tiến quân đánh chiếm các vùng tự do, các căn cứ kháng chiến; Thiết lập các đường dây giao liên, giữ giao thông liên lạc thông suốt phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ; Sửa chữa, mở đường các vùng tự do, vùng kháng chiến và đi sâu vào các vùng hậu cứ của địch để phục vụ các chiến dịch đánh địch trên khắp các chiến trường đồng thời gia tăng phục vụ sản xuất; Vận tải hàng hoá, hành khách, vận chuyển lương thực, quân đội tham gia các chiến dịch tấn công giai đoạn 1945 - 1954…

Có thể nói trong lịch sử hình thành, phát triển và trưởng thành, lớp lớp thế hệ cán bộ, công nhân, lao động ngành GTVT Việt Nam đã luôn theo lời chỉ dạy của Bác Hồ, luôn nỗ lực phấn đấu, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Chúng ta không thể nào quên được hình ảnh những công nhân mở đường phục vụ các chiến dịch tiến tới chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Tuy không được đầu tư nhiều về tài chính, các công cụ làm đường còn rất thô sơ, không thiếu thốn nhưng sức dân, sự đoàn kết và dũng cảm của toàn quân, toàn dân đã mở ra những kỳ tích của ngành giao thông.

Đường mòn Hồ Chí Minh lịch sử với phong trào “Tất cả vì miền Nam thân yêu” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Ngành GTVT Việt Nam đã lập nên những kỳ tích huy hoàng, đã đi đầu trong cuộc kháng chiến với tất cả những con đường có thể mở được, từ đường mòn Hồ Chí Minh trên bộ, đường Hồ Chí Minh trên biển, nhất là trong việc vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí cho chiến trường miền Nam, góp phần quan trọng vào chiến thắng của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ oanh liệt.

Dù trong hoàn cảnh nào cán bộ công nhân viên ngành Giao thông cũng luôn nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vượt lên mọi gian khổ, hy sinh, cả đơn vị kết thành ý chí sắt đá, với tinh thần "địch phá ta sửa ta đi" và cao hơn nữa là "địch phá ta cứ đi" để đảm bảo cho mạch máu giao thông thông suốt, an toàn; bảo vệ các cuộc hành quân, trú quân của bộ đội; cứu người và tài sản của Nhà nước và nhân dân, phát huy sức mạnh đoàn kết, hiệp đồng chiến đấu với các lực lượng và nhân dân trên địa bàn đảm bảo cho giao thông thông suốt.

Nhớ câu nói của Bác về ngành Giao thông, chúng ta không thể không nhớ đến những anh hùng, liệt sỹ, những tấm gương đã dũng cảm hy sinh để bảo vệ những con đường ra tiền tuyến. “Tim có thể ngừng đập nhưng đường không thể tắc", " Sống bám cầu, bám đường; chết kiên cường dũng cảm”, không quản hy sinh gian khổ cho những chuyến hàng chi viện miền Nam đánh thắng giặc Mỹ: các Anh hùng LLVTND Nguyễn Thị Kim Huế, Nguyễn Tri Ân, La Thị Tám, Nguyễn Thị Bằng; Các Liệt sỹ Lê Viết Lân, Hoàng Lộc, 10 nữ liệt sỹ TNXP Đồng Lộc, 12 nữ liệt sỹ Truông Bồn và 668 cán bộ, chiến sỹ, công nhân, đội viên thanh niên xung phong Cục Công trình đã hy sinh anh dũng trên mặt trận Giao thông vận tải tuyến lửa khu 4 anh hùng. Các anh các chị đã cống hiến cả tuổi xuân với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Tên tuổi và sự nghiệp của họ tô đẹp thêm truyền thống anh hùng của Ngành GTVT và mãi mãi đi vào lịch sử như một bản hùng ca để cho thế hệ hôm nay và mai sau tưởng nhớ về một thời oanh liệt, đầy đau thương, nhưng không bao giờ quên.

Kế thừa truyền thống “Dũng cảm - Thông minh - Sáng tạo”của các thế hệ cán bộ, công nhân viên Ngành GTVT của các thời kỳ trước, đội ngũ cán bộ, công nhân viên, những người lao động Tổng công ty XDCTGT 4 hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống của ngành, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng của nền kinh tế với tốc độ nhanh, bền vững nhằm tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Với truyền thống gần 50 năm xây dựng, phát triển, các thế hệ CBCNV Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 đã dũng cảm, kiên cường vượt qua khó khăn, thử thách, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Những thành tựu đạt được của CIENCO 4 ngày nay là sự kế thừa và phát huy hiệu quả truyền thống cách mạng ngành GTVT. Với nguồn lực hơn 7000 cán bộ, kỹ sư, công nhân viên, lao động, Tổng công ty XDCTGT 4 đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng xây dựng công trình giao thông tại Việt Nam, sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại: Công nghệ đúc đẩy, đúc hẫng, công nghệ đà giáo đẩy, thi công cầu dây văng, công nghệ bảo vệ mái dốc bằng neo OVM, sở hữu nhiều thiết bị tiên tiến: Thiết bị khoan nhồi cột buồm gầu xoay Bauer, Xe bơm bê tông Pultmeizster, giá long môn lao dầm… Nhiều dự án, công trình do Cienco4 thi công, trải trên khắp đất nước như: cầu Thanh Trì, cầu Nhật Tân, cầu Nguyễn Tri Phương, đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Đường vành đai 3 Hà Nội… Diện mạo đất nước đã và đang được thay đổi hàng ngày... Lời dạy của Bác năm nào, lớp lớp CBCNVC-LĐ ngành GTVT chưa quên. Ngày đêm, khắp các công trường ở mọi nẻo đường trên cả nước, những cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành GTVT nói chung và Cienco4 nói riêng đang dồn tâm huyết vào nhiều công trình giao thông không những “đi trước mở đường” mà còn hiện đại, mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Những nội dung tư tưởng của Người về ngành GTVT không chỉ có ý nghĩa lý luận và giá trị lịch sử, mà nó còn có ý nghĩa thực tiễn to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển GTVT Việt Nam hiện nay. Tư tưởng của Người là kim chỉ nam, là đường hướng gợi mở để chúng ta vận dụng và thực hiện nhiệm vụ làm cho ngành GTVT thực sự trở thành “huyết mạch của nền kinh tế”, là “mạch máu của mọi công việc” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định./.

                                                                            Người thực hiện

                                                                              Đảng viên Trần Thị Thoa

 

 

TIN KHÁC